8 phương pháp giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả
11/11/2022

 

Để việc tự học tiếng Đức có kết quả tốt, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, nhẫn nại và sự quyết tâm cao độ. Thêm nữa bạn cũng cần có phương pháp học tập đúng đắn nhằm tiết kiệm thời gian và gia tăng sự rèn luyện cho các kỹ năng.

 

1. Học từ theo chủ đề

 

Tốt nhất bạn nên học từ vựng theo từng nhóm chủ đề như ăn uống, văn hóa, du lịch, tiền, giao thông,... chẳng hạn bạn nên ưu tiên tìm các từ vựng liên quan đến chủ đề hoặc gần với chủ đề bạn chọn nhất, vừa dễ nhớ để kết hợp vừa tiện lợi trong quá trình tiếp thu. Đọc đi đọc lại nhiều lần để gây ấn tượng vào não nhiều hơn nhé.

 

2. Học qua hình ảnh để bổ trợ

 

Sử dụng hình ảnh để tạo liên tưởng đến từ vựng đó nhanh hơn, vừa mang lại màu sắc trong việc học vừa tạo cảm giác gắn liền vào đầu dễ hơn. Ví dụ, bạn học từ schoen (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với một loài hoa thật đẹp mà bạn thích vì dụ hoa hồng ( Rose). Còn với âm thanh hãy nghe đi nghe lại nhiều lần, vừa nghe vừa ghi nhớ cách phát âm và ý nghĩa của nó, để sau này chỉ cần nghe thôi bạn cũng hiểu ngay ý nghĩa của từ đó.

 

3. Đừng quên ghi chép

 

Một quyển sổ tay nhỏ để ghi chép lại các từ và cụm từ tiếng Đức cần học, không chỉ mỗi nhiệm vụ ghi chép từ vựng hằng ngày mà bạn hãy ghi chép lại những từ mới, từ lạ khi bắt gặp ở đâu đó, các cụm từ hoặc câu văn được sử dụng ra sao, ghi lại cách phiên âm cho từ đó nếu chưa nhớ chính xác. Lợi thế của tiếng Đức là viết sao đọc vậy, chỉ với cách viết đúng là bạn sẽ đọc đúng.

 

4. Liên kết từ

 

Như đã gợi ý ở trên, chỉ với một từ bạn hãy mở rộng nghĩa của nó sang những nghĩa liên quan đến nó, từ một chủ đề đang học hãy lái sang chủ đề gần với nó nhất. Để khi nhớ 1 từ không những nhớ từ đó mà còn nhớ thêm các từ khác nữa.

 

5. Các cặp từ đồng nghĩa trái nghĩa

 

Một trong những cách cực kỳ hiệu quả đó là học 1 từ tranh thủ học luôn từ trái nghĩa của nó. như là hell và dunkel ( sáng và tối) hoặc schoen và haesslich ( đẹp và xấu ), cực kỳ dễ học đúng không?

 

6. Áp dụng từ mới đúng cách

 

Hãy nhớ cách học nào cũng cần áp dụng đúng cách để hiệu quả hơn, đừng cứ ghi chép thật nhiều rồi bỏ đó. Một số chiêu mà nhiều người khuyên nhủ để áp dụng học từ mới như sau:

  • Nghe phát âm chính xác của từ đó
  • Đọc lại từ mới một cách thật chuẩn
  • Học thuộc cách đặt câu với từ vựng đến khi thành thạo
  • Đặt thật nhiều câu với chúng để hiểu thêm nhiều nghĩa khác nhau
  • Tập viết nhật ký, viết blog làm mọi việc bằng tiếng Đức

 

7. Mở rộng vốn từ

 

Có nhiều cách để học từ vựng tiếng Đức dễ nhớ, vậy học như thế nào để hiệu quả mang lại cao hơn? Không cần phải đề ra mỗi tháng bắt phải thuộc bao nhiêu từ cả, cách học rập khuôn và máy móc như thế sẽ kém hiệu quả hơn khi bạn chỉ cần chăm đọc sách tiếng Đức và nghe các kênh truyền thông tiếng Đức hằng ngày. Nghe nhiều nhớ nhiều, đọc nhiều biết nhiều từ mới. Đừng nói vội trong quá trình học ngoại ngữ, chịu khó tìm tòi các thành ngữ và cụm từ thường được sử dụng nhiều, bạn sẽ có thêm tự tin để giao tiếp bằng tiếng Đức hơn nữa.

 

8. Học và ôn tập mỗi ngày

 

Ôn luyện đúng cách là phải học mỗi ngày, đối với từ vựng cần xem và học chúng lại đều đặn để ghi nhớ sao cho thật lâu, nếu bạn chỉ học một hôm và để đó thì chẳng tài nào ghi nhớ nổi, việc học trở nên vô nghĩa. Sử dụng các tờ giấy note để dán chúng khắp mọi nơi đụng đâu gặp đó, đối mặt với nó hằng ngày thì bạn chỉ có nhớ chứ không có quên.

 

Mong rằng thông tín trên đây thật sự hữu ích cho các bạn !

Tags